งงกรมน้ำ-MRC ไม่เชิญชาวน้ำโขงรับฟังเขื่อนดอนสะโฮง บุกเวที เรียกร้องจัดเวทีทุกอำเภอ 8 จังหวัดติดโขง

14

10 พฤศจิกายน 2557 ณ ศุนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำโขง อ.สำโรง และอ.โขงเจียม ในนามกลุ่มฮักน้ำของ และสมัชชาคนจรกรณีเขื่อนปากมูล ประมาณ 70 คน ได้เข้าร่วมเวทีให้ข้อมูลโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดอนสะหง (หรือดอนสะโฮง Don Sahong) ตามกระบวนการปรึกษาหารือล่วงหน้า PNPCA ที่ 4 ประเทศลุ่มน้ำโขงได้มีข้อตกลง ซึ่งจัดโดยกรมทรัพยากรน้ำ คณะเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย

เวลาประมาณ 9.30 น. เมื่อชาวบ้านที่เดือดร้อนจากเขื่อนปากมูล เดินทางมาถึงหน้าอาคารชั้นล่าง มีเจ้าหน้าที่อาสามัคร (อส.) ประมาณ 7-8 คน ได้สอบถามว่าได้รับเชิญมาหรือไม่ แต่ชาวบ้านตอบว่าไม่ได้รับเชิญ แต่ต้องการเข้าร่วมเวทีเพื่อแสดงความคิดเห็น พร้อมกับชูป้ายกระดาษข้อความต่างๆ อาทิ “เขื่อนฮูสะโฮง จะกั้นปลากั้นคน ขวางธรรมชาติ” จากนั้นจึงเดินทางขึ้นไปยังห้องประชุม

13

นางสาวจันทร์นภา คืนดี แกนนำ กล่าวว่า “ที่เรามา เขาไม่ได้เชิญ เขาปิดลับด้วยซ้ำแต่เรามาเนื่องจากต้องการแสดงความเห็นว่าเขื่อนดอนสะโฮง จะปิดกั้นทางปลาอพยพจากลาวใต้ขึ้นมายังน้ำโขงตอนบน ถึงจ.อุบลราชธานี และเข้าสู่แม่น้ำมูน”


“ผู้เข้าร่วมวันนี้มีแต่คณะกรรมการลุ่มน้ำ จากจังหวัดไกลๆ จากกาฬสินธ์ ขอนแก่น ไม่ได้เป็นคนอยู่โขงจริงๆ ในขณะที่หมู่บ้านริมแม่น้ำโขง คนหาปลา กลับไม่ได้รับเชิญ”

หลังจากนั้นชาวบ้านได้ลุกขึ้นการสอบถามวิทยากรที่นำเสนอบนเวทีว่าการจัดเวทีจะมีผลต่อการก่อสร้างเขื่อนหรือไม่ “แต่คำตอบก็คือ ลาวเขาตัดสินใจสร้างแล้ว ซึ่งกรมน้ำ ไม่สามารถคัดค้านได้” นส.จันทร์นภา กล่าว


นส.คำปิ่น อักษร ตัวแทนกลุ่มคนฮักน้ำของ กล่าวว่าชาวบ้านต้องการให้ศึกษาผลกระทบข้ามพรมแดน ว่าจะมีผลกระทบอย่างไรต่อการทำมาหากินของประชาชน

12

ต่อมาในเวลาประมาณ 10.30 น. กลุ่มชาวบ้านได้ถือป้ายไปยังหน้าเวที และเรียกร้องให้มีการจัดเวทีในทุกตำบลริมแม่น้ำโขง เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลและมีส่วนร่วม “เวทีนี้ถือว่าไม่มีความชอบธรรม ชาวบ้านขอปฏิเสธและไม่ยอมรับการจัดกระบวนการที่ไม่มีส่วนร่วมแบบนี้”

 

อนึ่ง ระหว่างการนำเสนอและการลุกขึ้นถาม ผู้เข้าร่วมบางส่วนที่ได้รับเชิญมาจากพื้นที่อื่นๆ ได้จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ ในทำนองว่าเห็นด้วยกับที่มีการตั้งคำถามและชูป้าย แลัจริงๆ แล้วควรมีการเปิดเผยข้อมูลโปร่งใสมากกว่าจัดเวทีง่ายๆ ลวกๆ นี้

ในช่วงท้าย มีผู้ให้ข้อมูลว่าจะมีการจัดเวทีทั้งสิ้น 5 ครั้ง โดยเวทีสุดท้ายจะจัดที่ จ.เชียงราย แต่ไม่มีการเปิดเผยวันเวลาและสถานที่แต่อย่างใด

11

รายงานโดยทีมงาน mymekong.org
fb หยุดเขื่อนไซยะบุรี

NO COMMENTS

Leave a Reply