ปลายฝนต้นหนาวแล้ว ไปสวัสดีแม่น้ำโขงกัน ล่องเรือช้า จากห้วยทราย-ปากแบง-หลวงพระบาง

0

– 1 –

นั่งรถทัวร์มาลง อ.เชียงของ ยามเช้า สบตาแม่น้ำโขงที่พรมแดน
จากกรุงเทพ-อ.เชียงของ จ.เชียงราย ค่ารถทัวร์ 700-800 บ. จะเที่ยวเชียงของค้างสักคืน หรือจะต่อไปลาวเลยสายๆ วันนั้นก็ได้ เชียงของเป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก ฝั่งตรงข้ามคือ เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ลาว

1

– 2 –

ลาแล้วเมืองไทย ไปด่าน ตม. ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว
ถือพาสปอร์ต ตีตราออกประเทศได้เลย แล้วขึ้นรถทัวร์ ข้ามสะพานน้ำโขง 25 บาท

2

– 3 –

ท่าเรือเมืองห้วยทราย
ถึงฝั่งลาวแล้วกรอกใบ ตม. แล้วนั่งรถสามล้อ ไปท่าเรือ มีเรือโดยสารออกช่วงสายๆ 9-11 น. ค่าเรือถึงหลวงพระบาง ราวๆ 900-1,000 บาท

3

– 4 –

เลาะเลียบแม่น้ำโขงที่ชายแดน ไปจริงๆ แล้วนะ ..
แม่น้ำโขงบริเวณนี้ กั้นไทย-ลาว จาก อ.เชียงของ ถึงแก่งผาได อ.เวียงแก่น จากนั้นก็เข้าเขตลาว

4

– 5 –
ไร่ข้าวในสายหมอก-ฝนโปรย ณ ริมโขง
ปลายฝนแบบนี้ข้าวไร่ของชาวบ้านกำลังออกรวงสวยเชียว

5

– 6 –
มีสวนกล้วยจีนด้วย ..
เนี่ย..ที่เคยอ่านในข่าว สวนกล้วยหอมส่งออกจีน มาเช่าปลูกกล้วยส่งกลับจีน มีปัญหามากเลย เพราะใช้สารเคมีมากๆๆ จนแขวงบ่อแก้วระงับการขยายพื้นที่

6

– 7 –
สวัสดี เมืองปากแบง
หาเกสต์เฮาส์พักกันคืนนี้ ราวๆ 5 ชม. เราก็ล่องมาถึงที่ปากแบง แถวๆ นี้มีโครงการเขื่อนกั้นน้ำโขงด้วยคือ เขื่อนปากแบง จะสร้างโดยทุนไทย+จีน

7

– 8 –
ปากแบง เมืองพักของนักเดินทาง
ที่ปากแบงมีที่พักหลากหลาย เพราะเรือส่วนใหญ่จะมาจอดกันที่นี่เพื่อพักครึ่งทาง มีแบบรีอสอร์ตหลายพันบาท แต่ขอแนะนำเกสต์เฮาส์ ราคาย่อมเยา 300-600 บาท ก็พักได้สบายๆ ร้านอาหารก็มีแบบฝรั่ง หรือร้านปิ้งเป็ด ส้มตำ ก็อร่อยๆมากๆ แต่อาหารแพงสักนิด จานละ 60-100 บาท

8

– 9 –
เช้าแล้ว ไปกันต่อ มุ่งหน้าหลวงพระบาง
หมอกยามเช้าที่ท่าเรือปากแบงนี่เรายอมแพ้จริงๆ กดชัดเตอร์แบบรัวๆ รีบลงเรือกันหน่อยนะเพราะวันนี้เรือจะใช้เวลา 6-7 ชม. เพราะระยะทางไกลนิดส์

9

– 10 –
ชมเกาะแก่งแห่งแม่น้ำโขง
ล่องน้ำโขงแบบสวยๆ กันต่อ แถวๆ นี้ เกาะแก่งแม่น้ำโขงเยอะมาก และสวยงามในช่วงน้ำลด-ก่อนเข้าฤดูแล้ง

10

– 11 –
ถึงแล้ว..หลวงพระบาง
ขึ้นจากเรือแล้วเดินหาที่พักกันได้ตามใจ+งบประมาณ หรือจะเลือกมาก่อนก็ได้ มีเป็นร้อยๆ แห่ง มาถึงหลวงพระบางต้องไปไหว้พระที่ วัดเชียงทอง ไอคอนของเมืองมรดกโลกแห่งนี้เลยทีเดียว

11

– 12 –
ขากลับ ขอบิน
เข้ากรุงเทพมีทั้งสายการบินลาว บางกอกแอร์เวย์ แอร์เอเชีย ฯลฯ หรือใครจะกลับเชียงใหม่ก็มีสายการบินลาว ออกทุกวัน ใครมีเวลาอีกก็นั่งรถทัวร์ ไปเที่ยววังเวียง-ต่อเข้าเวียงจัน แล้วข้ามสะพานกลับไทย ที่หนองคาย ก็ย่อมได้เช่นกัน อีกทาง ก็นั่งรถทัวร์ ผ่านไซยะบุรี เข้าไทยที่ จ.เลย ก็น่าสนนะ12

————————-

NO COMMENTS

Leave a Reply