วันจันทร์, ธันวาคม 10, 2018

ภาพจาก http://www.sixthtone.com

27 กุมภาพันธ์ 2561

เอ็นจีโอซึ่งอยู่ที่กรุงปักกิ่งฟ้องคดีเมื่อวันศุกร์ ต่อบริษัทซึ่งพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำใกล้เขตป่าสงวนด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน อ้างว่ามีการละเมิดด้านสิ่งแวดล้อมหลายประการ

วันที่ 23 กันยายน 2560 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากทนายความมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน ว่ามีหนังสือแจ้งคำสั่งศาลปกครองในคดีที่กลุ่มรักษ์เชียงของฟ้องกรมทรัพยากรน้ำ และคณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติไทย ในกรณีโครงการเขื่อนปากแบงบนแม่น้ำโขง โดยศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง ซึ่งทางกลุ่มรักษ์เชียงของจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อศาลปกครองสูงสุดเร็ว ๆ นี้


วีดีโอจาก www.youtube.com/watch?v=9ZlYBf2TqOw

หลังจากที่มีข่าวเขื่อนน้ำอ้าวในลาว แตกเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2560 ในโลกออนไลน์ของประเทศลาว มีการดพสต์คลิปเหตุการณ์เขื่อนแตก ซึ่งมีผู้ชมเกือบ 100,000 วิวแล้ว และมีการแสดงความเห็นต่อความห่วงใยของชาวบ้านในพื้นที่อย่างมากมาย

เขื่อนนี้ตั้งอยู่บริเวณเมืองท่าไซ แขวงเซียงขวางของลาว เป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กที่อยู่ใกล้ๆกับเขื่อนน้ำเงี้ยบ 2 ที่กำลังก่อสร้างได้ประมาณ 70 % โดยบริษัทโพธิ์ทอง อินเตอร์ กรุ๊ป ขณะนี้ทางหน่วยงานท้องถ่ินกำลังสำรวจความเสียหายทีเ่กิดขึ้นต่อประชาชนในพื้นที่และทางสิ่งแวดล้อม ขณะที่เมื่อวานมีรายงานข่าวว่า มีปลาตายในแม่น้ำจำนวนมาก ซึ่งประชาชนได้เก็บปลาเหล่านั้นมาบริโภค คาดว่าเขื่อนแตกในครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักชาวบ้านในพื้นที่ และสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะพันธุ์ปลา และคาดว่าต้องใช้งบประมาณและระยะเวลายาวนานกว่าจะฟื้นฟูได้

กลุ่มเยาวชนรักษ์เชียงของกว่า 30 คน แสดงออกเพื่อคัดค้านโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง กลางผาเยีย แก่งหินในระบบนิเวศคอนผีหลง กลางแม่น้ำโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ขณะที่วันนี้เรือสำรวจทางธรณีวิทยาของจีนสำรวจอยู่ที่บริเวณบ้านแซว ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

กลุ่มอนุรักษ์ป่าเขตร้อน Rainforest Rescue ชวนเพื่อนๆ ที่รักแม่น้ำโขง ร่วมลงชื่อจดหมายถึง นายก 4 ประเทศลุ่มน้ำโขง ให้ทบทวนเขื่อนดอนสะโฮง ที่จะปิดแม่น้ำโขง ณ มหานทีสีพันดอน

ลงชื่อได้ที่ https://www.rainforest-rescue.org/mailalert/979/the-mekong-river-means-life-stop-the-don-sahong-damDonsahong01-SM

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2557ที่หอประชุมอำเภอเชียงคาน จ.เลย ชาวบ้านมากกว่า 300 คน เข้าร่วมเวทีให้ข้อมูลกรณีเขื่อนดอนสะโฮง พิธีเปิดมีการแสดงวัฒนธรรมรำไทพวนและผีตาโขน พร้อมมอบพวงมาลัยและข้าวหลามต้อนรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำที่เดินทางมาเป็นประธานในเวที